Kênh tự học Digital Marketing

Tôi cũng giống như bạn đã từng mày mò tự học Digital Marketing từ những ngày đầu chập chững bước vào ngành, nhờ có năm tháng tự học mà tôi đã có nhiều kinh nghiệm về các kênh tự học Digital Marketing và nay muốn chia sẻ điều đó đến cho các bạn.

Hiện tai, tôi đã có cho mình khá nhiều nguồn kiến thức chất lượng từ các chuyên gia đầu ngành cả ở Việt Nam lẫn nước ngoài và tôi vẫn đang dùng các kênh này để cập nhật các kiến thức mới cũng như chia sẻ nó. Bài viết này sẽ phù hợp với cả những người đã đi làm trong lĩnh vực này hay chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về Digital Marketing.

Tôi sẽ không chỉ cung cấp thông tin các kênh tiếng việt mà cả tiếng anh bởi vì lí do mong muốn cung cấp các kiến thức Digital Marketing một cách đầy đủ nhất giúp cho những người tự học Digital Marketing có một nguồn thông tin hữu ích trên con đường đầy trông gai nhưng cũng lắm thú vị này.

Kênh tự học Digital Marketing

                                               Kênh tự học Digital Marketing

Tóm tắt nội dung

Kênh tự học Digital Marketing trực tuyến

Cho dù bạn không biết bài này thì với một người tự học Digital Marketing, bạn cũng sẽ biết rằng phải tìm kiếm các tài liệu trên các kênh online phải không? Tôi cũng như bạn, chúng ta đang sống giữa thời đại công nghệ và Internet, ảnh hưởng của nó trong cuộc sống hiện đại là rất sâu rộng.

Đây là một kênh bạn có thể tìm thấy gần như là mọi tài liệu liên quan đến bất kì một vấn đề gì. Nhưng cũng do Internet là một hệ thống mở cho nên sẽ có cả núi tài liệu chính thống lẫn không chính thống được đăng lên bởi nguồn đáng tin cậy hay không đáng tin cậy. Vậy làm sao để tìm được cho mình một kênh học tập hiệu quả?

Blog & Website

Đây đều là những kênh thông tin hữu ích để bạn có thể tự học trực tuyến. Hãy tìm các bài viết được chia sẻ trển các blog cá nhân và theo dõi họ bởi các kiến thức đã được góp nhặt và chọn lọc bởi những người đi trước sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bạn.

Bên cạnh blog cá nhân thì website của những tổ chức/công ty về marketing cũng là nguồn tài liệu học tập tuyệt với.

Ví dụ như trang kiến thức của Học Viện MOA: https://hocvienmoa.edu.vn/kien-thuc/

Forum & Facebook

Đây là nơi bạn sẽ được tương tác với rất nhiều đồng nghiệp trong ngành Digital Marketing, mỗi ngày các vấn đề hay case study liên quan đến Digital Marketing được đưa ra mổ xẻ, đánh giá theo vô số lối tư duy khác nhau, từ đó bạn sẽ học được cách nhìn đa chiều từ một sự vật sự việc cụ thể trong thực tế.

Hãy follow những người làm Digital Marketing lão luyện hay các group facebook nổi tiếng để cập nhật các thông tin mới nhất hàng ngày được chia sẻ.

Có một vấn đề là một số diễn đàn, group facebook là nơi để rất nhiều người đi spam, backlink cho website của họ mà không nhằm mục đích chia sẻ cho nên các kiến thức dạng này thường rất nông cạn dẫn đến hiểu sai, hiểu không đúng bản chất vấn đề cho người mới.

Cho nên là một người tự học bạn cần phải biết chọn lọc các nhóm thảo luận chất lượng. Gạt bỏ những nhóm ít/không giá trị để giúp bạn theo dõi được nhiều thông tin hay ho hơn từ các nhóm ưu tiên.

 • Kênh tự học Digital Marketing uy tín từ Forum/Facebook:
 1. Digital Marketing Agency Group (DMA)
 2. Cộng đồng Nhà quảng cáo Facebook tại Việt Nam
 3. Thư viện sáng tạo Facebook
 4. Cộng đồng iSocial
 5. Cộng đồng Digital Marketing Việt Nam
 6. Digital Marketing Freelance Network
 7. Cộng đồng SEO 2017 – Hỏi đáp toàn bộ SEO
 8. Cộng đồng Google Adword
 9. MACE – Marketing in digital world
 10. Cộng đồng cùng làm Content Marketing
 11. Underground Agency Network Related Post

Video

Đây là một kênh học tập rất hiệu quả bởi bạn bạn có thể học một cách chân thực vừa có thể nghe, đọc và nhìn cách làm  của người hướng dẫn giống như trong một lớp học thật sự.

Bạn chỉ cần gõ từ khóa bắt đầu bằng “Hướng dẫn” hay “Tìm hiểu”, … với bắt kì vấn đề gì bạn sẽ nhận được rất nhiều các video chia sẻ từ các chuyên gia người Việt cho đến người nước ngoài.

Các kênh video phổ biến hiện nay là Youtube, Vimeo, Facebook … Bạn hãy tạo tài khoản trên các kênh này để sử dụng chức năng lưu lại video và hệ thống video theo từng chủ đề để tiện học sau này.

Podcast/Audio

Một số nền tảng nổi tiếng mà mọi người hay sử dụng để đưa podcast/audio lên đó là Spotify, Stitcher, Soundcloud, iTunes và Podbean.

Những lúc bạn không tiện đọc hay xem video vì đang bận chăm con hay khi đang đi xe buýt thì với một cái tai phone sẽ giúp bạn sử dụng được thời gian dư đó trong việc học.

Thường thì đây là kênh ít tài liệu nhưng không vì thế mà chất lượng lại không được đảm bảo. Các kiến thức được chia sẻ khá chuyên sâu và được hệ thống lại dễ học cho mọi người. Các bạn hãy sử dụng kênh này để học cho mình các kiến thức bổ ích nhé.

Khóa học trực tuyến

Nếu như bạn muốn tự học Digital Marketing một cách có hệ thống và nhanh chóng thì các khóa học online bao gồm miễn phí và chi phí thấp cũng không phải là lựa chọn tồi.

Có 2 loại khóa học trực tuyến là gián tiếp và trực tiếp

Gián tiếp là các bạn mua video bài giảng của các giảng viên giống như Youtube nhưng phải trả phí và chất lượng tất nhiên sẽ hơn miễn phí rồi nhưng các bạn phải tìm hiểu thông tin trước khi mua để tránh tiền mất tật mang.

Trực tiếp là các bạn học trực tiếp với giảng viên. Cái này thì có vẻ như không còn tự học nữa nhưng mình cũng liệt kê để các bạn tham khảo.

Ưu điểm của kiểu học này là ngoài việc các kiến thức được hệ thống hóa, các bạn được trao đổi trực tiếp với người hướng dẫn, vặn vẹo họ khi gặp vấn đề chưa hiểu thay vì mất thời gian tìm kiếm trên Google hoặc có thể thực hành ngay trên dự án của bạn để thấy vấn đề thực tế.

Kênh tự học Digital Marketing ngoại tuyến

Hãy bắt đầu với sách

Cho đến giờ sách vẫn kênh học tập cực kì hiệu quả bởi tính chắt lọc của nó, bạn sẽ như được nói chuyện với các chuyên gia khi đọc các tinh túy từ kinh nghiệm của họ.

Hiện nay các cuốn sách chuyên sâu về kĩ thuật của từng công cụ Digital Marketing ở Việt Nam chưa nhiều. Chủ yếu là các kiến thức tổng hợp mạng ý nghĩa bao hàm nhưng lại là gốc rễ của vấn đề, vì vậy ban nên nắm tổng thể rồi mới tự chọn cho mình một con đường riêng. Đó có thể là SEO, Google Adwords hay Email, Facebook marketing.

Sách hay nên đọc:

 1. Branding 4.0
 2. Content Hay Nói Thay Nước Bọt – MediaZ
 3. Trending: Xu hướng – Rio Creative
 4. Likeable Social Media – Dave Kerpen
 5. Cẩm Nang Marketing Trực Tuyến
 6. Facebook Marketing từ A – Z
 7. Nghệ Thuật Câu “Like” – Ann Handley & C. C. Chapman
 8. Bí Mật Thực Sự Internet Marketing
 9. Tiếp Thị Trực Tuyến Trong Kỷ Nguyên Mới – Dharmesh Shah
 10. Hiệu Ứng Lan Truyền – Jonah Berger

Sự Kiện

Đây là một kênh tự học Digital Marketing rất tốt để bạn có thể hiểu sâu hơn về một vấn đề nào đó trong Digital Marketing, các chuyên gia thường nói về một chủ đề cụ thể nào đó như là xu hướng Digital Marketning trong năm 2019 hay sự thay đổi trong cách làm SEO đối với doanh nghiệp nhỏ, tiềm năng của mobile marketing,….

Rất nhiều chủ đề bạn có thể lựa chọn để tham gia tùy vào mục đích và nhu cầu mà bạn lựa chọn sự kiện phù hợp để tham gia.

Làm sao để biết các sự kiện Digital Marketing sắp diễn ra bạn hãy follow các fanpage cộng đồng Digital Marketing lớn, theo dõi các chuyên gia thường xuyên được mời, Brand Việt Nam hay Ticketbox.

Phần lớn các sự kiện sẽ mất một khoản phí, bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin như đơn vị tổ chức, diễn giải được mời, nội dung buổi thảo luận để đảm bảo thời gian và tiền bạc của bạn được đền đáp xúng đáng. Ngoài ra một số sự kiện miễn phí cũng sẽ được tổ chức thường xuyên bạn hãy theo dõi để đừng bỏ lỡ nhé.

Các sự kiện (event) đem lại cho bạn ít nhất 2 lợi ích:

 • Thứ nhất, giúp bạn có cái nhìn chính xác và đa chiều từ các chuyên gia về một vấn đề nào đó.
 • Thứ hai, giúp bạn có môi trường tốt để chủ động tạo mối quan hệ với đồng nghiệp trong ngành, xây dựng network cho bản thân.

Kết bài

Hy vọng sau bài viết này các bạn đã có một số thông tin hữu ích về các kênh tự học Digital Marketing. Bài viết này được dựa trên kinh nghiệm cá nhân cũng như chắt lọc của các anh em Digital Marketing khác nên không tránh khỏi thiếu sót. Nếu bạn biết kênh tự học Digital Marketing nào khác hãy chia sẻ để anh em khác biết nhé. C

Chúc bạn học tập hiệu quả.