Công việc Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị trên các nền tảng kĩ thuật số là phương pháp quảng cáo sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, điện thoại di động, máy tính bảng và thiết bị chơi game để tương tác với người dùng.

Digital Marketing sử dụng những công nghệ hoặc các nền tảng như websites, email, ứng dụng (cơ bản và trên di động) và các mạng xã hội.”Nói dễ hiểu, Digital Marketing là các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kĩ thuật số trên Internet.

Công việc Digital Marketing

Công việc Digital Marketing bao gồm những gì

Trong thời đại mà tất cả mọi người đều coi Google là kim chỉ nam cho hành động mua của mình, thì Digital Marketing chính là chiếc chìa khóa quyền năng giúp bạn tiếp thị sản phẩm của mình đến với mọi người và phát triển thương hiệu.

Hanh vi tìm kiếm thông tin của khách hàng như tìm địa chỉ mua hàng, tìm mẫu mã mới, đọc các review về sản phẩm, trao đổi với bạn bè của họ về sản phẩm, đã tập trung rất nhiều đến Internet.

Các hoạt động digital marketing được thực hiện trong môi trường kỹ thuật số, sử dụng các công cụ kỹ thuật số và tương tác chặt chẽ với khách hàng.

Tóm tắt nội dung

Vậy công việc cụ thể của Digital Marketing là gì ?

1. Tìm kiếm,phân tích nhu cầu khách hàng

Công việc của Digital Marketing trước hết phải nắm rõ đúng đối tượng khách hàng. Các Marketer sẽ thu thập, phân tích thông tin thị trường, sản phẩm, thông tin về các đối thủ cạnh tranh, xu hướng mới nhất của người tiêu dùng,… Từ đó, hoạch định kế hoạch, phân tích và triển khai các ý tưởng, xác định rõ mục tiêu cần đạt được.

Những người làm Công việc Digital Marketing phải có một tư duy và tầm nhìn rộng, biết phân công nhiệm vụ theo kế hoạch một cách hợp lý và hiệu quả, và cần phải lên một kế hoạch bài bản, chuyên nghiệp đủ để ứng phó với những tình huống khó xảy ra.

Các bước xây dựng một kế hoạch Digital Marketing chuẩn chỉ: https://hocvienmoa.edu.vn/ke-hoach-digital-marketing/

2. Làm việc trên các công cụ

Trong nhóm kỹ thuật sẽ được chia thành nhiều loại tùy thuộc vào thể loại sản phẩm và các kênh triển khai Công việc Digital Marketing, có thể bao gồm:

    • SEO: Người làm Công việc Digital Marketing mảng SEO cần có kiến thức về Search engine (Google), Ranking, Top, Traffic, Keywords… và phải tìm cách thu hút người dùng qua Search engine. Ngoài ra, có thể là chăm sóc 1 blog, tạo nick trên hàng trăm forum, đặt link trên những website hỗn tạp.
    • Producer và Designer: design để ra các sản phẩm Ditgital (Website, Mobile apps, Game, Video, Banner…). Sử dụng các phần mềm thiết kế (Autocad, photoshop, illustrator,…) trang trí các trang web, nội dung bài viết, website,…
    • Paid media:  Đọc, phân tích và báo cáo về các số liệu của website qua Alexa, Google analytics, …. liên hệ với forum, website, Google, facebook đặt quảng cáo, xác định hiệu quả và chi phí tiết kiệm khi chạy Adwords.

Tìm hiểu tất tần tật các công cụ Digital Marketing tại đây: https://hocvienmoa.edu.vn/tim-hieu-ve-digital-marketing/

3. Bán hàng chuyển đổi

Trong Công việc của Digital Marketing, Account là vị trí thích hợp dành cho những bạn thích giao tiếp, khéo léo trong cư xử và năng động. Bởi bạn sẽ phải trao đổi và chốt sale với khách hàng theo cách gián tiếp (qua các kênh Website, Facebook, email,…) và tiếp xúc trực tiếp với họ. Nhiệm vụ quan trọng nhất đối với Marketing là nhắm đến khách hàng và khiến họ cảm thấy hài lòng về sản phẩm của doanh nghiệp.

4. Định vị thương hiệu

Bất kể làm công việc Digital Marketing nói riêng và hoạt động Kinh doanh – sản xuất nói chung đều cần phải định vị thương hiệu ngay từ quá trình thăm dò thị trường. Bởi một doanh nghiệp có được thương hiệu sẽ có một lợi thế rất lớn trên thương trường và tạo động lực phát triển.

Cho nên công việc của Digital Marketing cần phải gắn liền với trách nhiệm đưa thương hiệu của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng bao gồm xây dựng văn hóa doanh nghiệp, hình thành đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp và bản sắc, tạo dựng và nâng cao giá trị logo, phong cách đặc trưng của doanh nghiệp trên các kênh kỹ thuật số.

Như vậy, công việc của Digital Marketing không chỉ đơn giản là cung cấp thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp đến với khách hàng. Để có thể nắm rõ được những quy luật và công việc cụ thể của một Digital Marketer và những lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia Marketing hàng đầu, các bạn hãy đăng ký tham dự hội thảo “Digital Marketing – hướng đi mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ” theo link bên dưới.