Ở bài viết này Tâm và anh/chị sẽ cùng tìm hiểu về một plugin nên có trên web wordpress giúp chúng ta có thể đăng bài viết chuẩn SEO trên wordpress miễn phí nhưng vô cùng đơn giản, đó là Yoast SEO

Tóm tắt nội dung

Vậy Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là một trong plugin WordPress quan trọng và phổ biến nhất hiện nay giúp tối ưu công việc SEO cho website. Giúp tối ưu onpage từng trang trên site.

Yoast SEO hiện đang có 2 bản miễn phí và trả phí. Bản trả phí sẽ giúp anh/chị thêm một số tính năng như redirect trang về một trang khác. Tuy nhiên, anh/chị chỉ cần dùng bản miễn phí của công cụ này là có thể SEO hiệu quả.

Ở bài viết này Tâm chỉ đề cập đến tính năng tối ưu hóa onpage của Yoast SEO, giúp bạn có được bài viết chuẩn SEO nhanh chóng.

Tính năng tối ưu onpage cho bài đăng của Yoast SEO:

tieu-de-url-the-mo-ta

Trong khung này, bạn sẽ cần phải thêm những yếu tố để tối ưu onpage cơ bản như:

 • Snippet Preview: Mô phỏng giao diện của bài viết khi xuất hiện bên ngoài Google.
 • Edit snippetClick vào đây để chỉnh sửa 3 màu xanh dương, xanh lá và màu đen của bài viết khi xuất hiện bên ngoài công cụ tìm kiếm.
 • SEO Title: Tiêu đề của bài post là dòng chữ màu xanh dương sẽ xuất hiện trên google khi web của anh chị lên top (nếu chúng ta không thêm title cho bài post, title sẽ được tạo tự động theo tên của bài post và tên website).
 • Slug: Hay còn có tên gọi khác là URL/deep link. Đây chính là dòng chữ màu xanh lá mô tả địa chỉ của bài viết, anh chị dựa theo lý thuyết mà mình đã học điền vào đây.
 • Meta Description: Chính là dòng chữ màu đen mô tả tóm tắt nội dung của bài post (Trường hợp nếu anh/chị không chèn vào đây hoặc một số trang web không có phần điền thẻ mô tả này thì google sẽ tự động lấy nội dung trên bài viết từ trên xuống cho đủ số lượng từ mà google quy định).
 • Focus Keyword: Tại khung này anh/chị cần thêm đúng từ khóa chính mà mình cần SEO trên trang (chỉ sử dụng cho 1 từ khóa có dấu, có lượt tìm kiếm cao trong nhóm từ khóa mà anh/chị đã lọc ra).
Sau khi điền từ khóa chính của bạn vào Focus Keyword thì bên dưới sẽ xuất hiện như sau:
nhung-loi-cua-yoatseo
Như các anh/chị đã thấy thì hình trên có 3 các chấm tròn tương ứng với 3 màu đỏ-cam-xanh lá theo đó nhiệm vụ của chúng ta là sẽ biến những chấm tròn màu đỏ-cam thành những chấm tròn màu xanh lá bằng cách đáp ứng những yêu cầu bên cạnh.
Đăng ký ngay: khóa học seo tại tphcm

Sau đây Tâm xin dịch một số lỗi mà công cụ Yoast SEO yêu cầu như sau:

 • No meta description has been specified, search engines will display copy from the page insteadvới lỗi này anh chị chỉ điền thẻ mô tả cho bài viết tại mục Meta Description như phần trên đã hướng dẫn là ok, nhớ điền theo lý thuyết được hướng dẫn nhé.
 • The focus keyword ‘nhập từ khóa chính vào đây’ does not appear in the SEO titledòng này muốn nói là từ khóa chính của bài viết trong phần Focus Keywordkhông xuất hiện trong SEO Title (trường hợp anh chị làm đúng theo lý thuyết Tâm đã hướng dẫn sẽ không phải gặp lỗi này)
 • The focus keyword doesn’t appear in the first paragraph of the copy. Make sure the topic is clear immediatelytừ khóa chính của anh chị không xuất hiện trong đoạn đầu tiên của bài viết.
 • The keyword density is 0.2%, which is too low; the focus keyword was found 1 timeslỗi này là do từ khóa chính trong bài viết xuất hiện quá ít khi trong bài viết của anh/chị có đủ số lần xuất hiện nó sẽ tự chuyển thành màu xanh lá.
 • The images on this page do not have alt attributes containing the focus keywordLỗi này muốn nói hình ảnh chèn lên không có văn bản thay thế (lưu ý văn bản thay thế phải là từ khóa chính) phần tối ưu hóa hình ảnh Tâm có nói về việc này.
 • You have not used the focus keyword in any subheading (such as an H2) in your copy: Lỗi này muốn nói là từ khóa chính của anh chị không xuất hiện trong thẻ H2 (Heading 2/ Tiêu đề 2).
 • No links appear in this page, consider adding some as appropriateLỗi này muốn nói là bài viết của mình thiếu liên kết nội bộ, tức là link liên kết đến với những bài khác trên web, phần liên kết nội bộ Tâm sẽ nói về vấn đề này.
 • The page title is too short. Use the space to add keyword variations or create compelling call-to-action copyCó nghĩa là tiêu đề của bạn điền quá ngắn, khi điền tiêu đề nên nhớ chèn từ khóa chính và những lời kêu gọi hành động giúp tăng sức thu hút cho bài viết.
 • The text contains 865 words. This is more than or equal to the recommended minimum of 300 wordsĐây không phải lỗi nhưng theo Yoast SEO thì đó là đối với nội dung bài viết trên website cần có tối thiểu 300 từ nhưng trên thực tế con số này nếu anh chị muốn SEO tốt thì nội dung phải trên 800 từ và phải viết hướng đến KH tức là mang lại một giá trị nào đó cho KH.
 • You’ve never used this focus keyword before, very goodNghĩa của câu này là muốn nói rằng từ khóa của bạn điền vào là duy nhất trong bài viết này (tức là đối với bài viết từ khóa chính không được trùng lập giữa các bài viết).
Trên đây là một số lỗi được Tâm phát hiện ra trong bài viết này, những lỗi khác sẽ tùy theo bài viết của mình mà xuất hiện, nếu anh/chị gặp phải lỗi gì không tối ưu được trong Yoast SEO hãy liên hệ Tâm ở những buổi học tới để Tâm giải đáp cũng như kịp thời cập nhật bổ sung vào bài viết này. Xin chân thành cám ơn
                                                                         -Bùi Minh Tâm